Chiang Mai

CHIA SẺ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Các nhà hàng ẩm thực ở Chiang Mai phát triển rất mạnh, bên cạnh đó là sự đa dạng của những tiệm cà phê và điểm ăn uống phổ biến cho dân du lịch bụi.

Nhưng, không cần phải nghi ngờ gì nữa, điểm ăn uống càn quét ngon nhất ở Chiang Mai là những khu chợ đêm hết sức tuyệt vời được mở ra trong khu vực thành phố và một số địa điểm khác. Nếu có dịp du lịch Thái Lan, thì mọi người nên ăn tối ít nhất một lần ở chợ đêm trong chuyến đi của mình. Những món ẩm thực ở chợ đêm ngon đến nỗi mà nhiều người ngày nào cũng phải ghé để ăn đấy!

Ẩm thực Chiang Mai là kết quả của sự ảnh hưởng của Miến Điện và Trung Quốc, đó là món cà ri thanh nhẹ và bỏ nhiều gừng và nghệ hơn. Thay cho cơm, Khao Niao (gạo nếp) là món chính ở mỗi bữa ăn và rất hợp vị với Nam Prik (nước sốt ớt), nét đặc biệt của món ăn miền Bắc.

Khao Soi

Súp cà ri được chan đầy tô mì vàng rất hấp dẫn, đầy ụ, ăn cùng với hành lá, bắp cải muối và vài lát chanh. Mì trứng thì trông có vẻ lưng hơn, và được rắc thêm các sơi mì chiên giòn lên trên. Lúc ăn, người ta nghiền nát vào nước dùng hòa cùng những thành phần khác, tạo ra một hương vị ngon lành. Bạn có thể chọn nhiều loại khác nhau: Khao Soi heo, Khao Soi bò, khao Soi gà. Thông thường thì một tô Khao Soi khá ít, nên nếu cảm thấy ngon, bạn sẽ phải ăn tới 2 tô cho mà xem.

Khao Soi

Khao Soi, ẩm thực Thái Lan

Khan Toke

Đây không phải là một món ăn, mà là một trải nghiệm bữa tối của người dân Lanna. Các món ăn được phục vụ trong một khay gỗ tếch thấp, có chân đế, trông như một cái bàn tròn. Khan Toke bao các món ăn mang phong cách miền bắc đi kèm với một rá cơm nếp. Thực khách ngồi trên sàn nhà, và xới cơm bằng một tay. Các phiên bản hiện đại của Khan Toke được đi kèm với các buổi biểu diễn văn hóa như là âm nhạc dân gian, múa móng tay và những điệu múa của bộ lạc thiểu số.

Khan Toke

Khan Toke

Sai Oua (Xúc xích nướng rau thơm)

Đây là một món ăn thơm lừng bốc khói, sai oua là kiểu xúc xích bắc làm từ thịt heo xay, ớt khô, tỏi, hành khô và các loại thảo mộc, ớt cay. Khi được nướng trên vỉ, trông nó trông rất giống với kiểu xúc xích đông bắc nhưng vị lại khác nhau – sai oua nhiều thịt hơn và phong phú với các hương liệu thảo dược cũng như ớt cay.

Sai Oua

Sai Oua

Nam Prik Ong/Nam Prik Nume (sốt ớt đỏ/sốt ớt xanh)

Đây là bộ đôi sốt ớt đỏ, ớt xanh nổi tiếng nhất trong những loại nước sốt ớt mang phong cách ẩm thực miền bắc. Được làm từ ớt nướng đầy kích thích, sốt ớt xanh, hay còn gọi là nam prik nume như đang bốc cháy và cay xé lưỡi. Sốt ớt đỏ, hay còn gọi là nam prik ong, có vị cay nhẹ hơn, được làm từ tương cà chua kết hợp với thịt heo xay, rau mùi thái nhỏ, hành lá và ớt hiểm. Cả hai thường được ăn kèm với da heo chiên giòn, rau hấp, hoặc gạo nếp.

Nam Prik Ong

Nam Prik Ong

Gaeng Hang Lay (Cà ri ngọt kiểu Miến Điện)

Một loại cà ri màu vàng với súp me nghiền, những miếng thịt heo dày, hành khô và mắm tôm. Nguồn gốc món này là từ Miến Điện, nhưng phiên bản Bắc Thái ít dầu hơn. Thành phần không có kem dừa, loãng hơn so với cà ri xanh và có nhiều loại gia vị phong phú.

Gaeng Hang Lay

Gaeng Hang Lay

Kanom Jeen Nam Ngeow (Bún gạo cà ri đậu nành)

Có lẽ đây là món trông lạ nhất trong số tất cả các món kanom Jeen (mì Spaghetti), món ăn miền Bắc phổ biến này bao gồm các sợi bún được chan ngập trong cà ri thịt heo và đậu tương (nam ngeow), ăn kèm với rau tươi, Kaeb moo (da heo giòn), ớt hiểm khô và nhiều loại gia vị địa phương. Món súp có vị khá nhẹ và thanh, không giống như những món có nhiều kem dừa ở khu vực khác.

Kanom Jeen Nam Ngeow

Kanom Jeen Nam Ngeow

Miang Kham (gỏi cuốn ăn vặt)

Miang kham là một món ăn vặt truyền thống thú vị, vì bạn sẽ tự tay cuốn nó để chấm. Một phần ăn gồm lá lốt tươi (dùng để cuốn), xi-rô ngọt và nhiều loại rau, hẹ thái, ớt tươi, gừng thái hạt lựu, tỏi xắt hạt lựu, chanh xắt hạt lựu, tôm khô nhỏ và dừa rang nghiền.

Miang Kham

Miang Kham

Tam Khanun (cà ri mít non)

Đây là một món ăn miền Bắc có vị cay tươi, rất hấp dẫn và lạ miệng. Mít xanh được luộc mềm, sau đó cắt nhỏ và xào với tỏi, ớt, mắm tôm và ít rau. Món ăn mang vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ kích thích đầu lưỡi của bất kì thực khách nào.

Tam Khanun

Tam Khanun

Larb Kua (Salad thịt rang)

Larb Kua ở miền Bắc Thái có nhiều gia vị hơn so với Larb Kua phía đông bắc. Thịt bò, cá, thịt lợn hoặc thịt gà băm nhỏ trộn cùng với tiết và lòng, sau đó đảo nhanh trong chảo dầu nóng (rang dầu), cùng với ớt khô, cà ri, và một số loại gia vị và rau thơm. Món này ăn kèm với cơm nếp nóng rất ngon.

Larb Kua

Larb Kua

Gaeng Hoh (cà ri trộn)

Cái tên này có nghĩa là “tất cả trộn đều”, diễn tả món ngon  cà ri khô này. Theo truyền thống thì ngày xưa , người dân Chiang Mai sẽ không để thừa đồ ăn trong nhà bếp, nên họ trộn tất cả lại để thành món ăn ngon như thế này. Gaeng Hoh nay thường được làm từ nguyên liệu tươi. Thành phần cơ bản của món này là măng lên men,cà ri đỏ, cà ri hang lay, và cà ri. Những nguyên liệu cơ bản sau đó được trộn với nhiều loại rau và hoa quả tươi, lòng heo, mì, mắm tôm và ớt.

Đánh giá bài viết này